TTHL&CNTT – Đại học Thái Nguyên tổ chức Hội thảo “Quản trị thư viện, trí tuệ nhân tạo và công nghệ 4.0”

Sáng 26/10/2019, Trung tâm học liệu và Công nghệ thông tin (TTHL&CNTT) – Đại học Thái Nguyên  phối hợp với Sở công thương tỉnh Thái Nguyên, Tổ chức đại học Pháp ngữ (AUF) và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) đã tổ chức Hội thảo “Quản trị thư viện, trí tuệ nhân tạo và công nghệ 4.0”. GS Mokhtar Ben Henda - Đại học Booc-đô Mon-te-ni-ơ (Bordeaux Montaigne), Pháp - đã trình bày các xu hướng mới trong hoạt động của ngành thư viện thế giới trong mối liên hệ với CNTT, trí tuệ nhân tạo và công nghiệp 4.0. 


Quang cảnh Hội thảo

Đến tham dự Hội thảo, về phía khách mời có Ths. Nguyễn Hữu Giới - Chủ tịch Hội thư viện Việt Nam, về phía TTHL &CNTT có GS. TS. Nguyễn Duy Hoan - Giám đốc, Ths Nguyễn Ánh Nguyệt - Phó Giám đốc, Ths. Trần Hồng Anh - Phó Giám đốc; đại diện lãnh đạo và cán bộ thư viện công tác tại các phòng, trung tâm công nghệ thông tin thư viện các trường Đại học, Cao đẳng khu vực trung du miền núi phía Bắc cùng giảng viên, sinh viên ngành Khoa học Thư viện của Đại học Thái Nguyên. 

Ths. Nguyễn Hữu Giới - Chủ tịch Hội thư viện Việt Nam

GS. TS. Nguyễn Duy Hoan, Giám đốc​ TTHL&CNTT

Phát biểu tại Hội thảo, Ths. Nguyễn Hữu Giới, Chủ tịch Hội thư viện Việt Nam và GS. TS. Nguyễn Duy Hoan, Giám đốc TTHL&CNTT đã khẳng định: Những cuộc hội thảo có sự tham gia của diễn giả, giảng viên nước ngoài rất hữu ích cho các nhà quản lý, cán bộ, giảng viên và sinh viên ngành Thư viện Việt Nam, tạo điều kiện cho họ có cơ hội trao đổi, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm về vận hành thư viện trong bối cảnh mới – cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với nhiều thách thức và cơ hội như hiện nay. 

GS. Mokhtar Ben Henda – Đại học Bordeux Montaigne - Pháp thuyết giảng tại Hội thảo

Tại buổi Hội thảo, Giáo sư Mokhtar Ben Henda đã phân tích một số xu hướng mới của thư viện thế giới trong việc ứng dụng thành quả của công nghệ thông tin và truyền thông vào hoạt động của ngành thư viện như trí tuệ nhân tạo, công nghệ blockchain, Internet vạn vật, dữ liệu lớn, thực tế ảo tăng cường (AR); đồng thời đưa ra các thách thức, đề xuất đối với hoạt động của thư viện trong thời đại của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đặc biệt là vấn đề đào tạo, nâng cao kỹ năng số cho cán bộ thư viện và người sử dụng.

Bài trình bày của GS Mokhtar Ben Henda đã đem đến những thông tin khoa học mới mẻ, hữu ích và quí giá, mở ra những gợi ý cho ngành thư viện Việt Nam trong việc tiếp nhận, đi tắt và đón đầu các công nghệ mới, từ đó góp phần duy trì sự phát triển bền vững của thư viện Việt Nam, hội nhập với thư viện thế giới, hỗ trợ sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước. 

GS. Mokhtar Ben Henda chụp ảnh lưu niệm cùng các lãnh đạo và học viên đến tham gia Hội thảo

Giáo sư Mokhtar Ben Henda hiện đang giảng dạy tại trường Đại học Bordeaux Montaigne, Pháp và Đại học Manouba, Tuy-ni-di. Ông có bằng Đại học về Ngôn ngữ, bằng thạc sĩ về Tư liệu, thư viện và lưu trữ và nhận bằng TS về Công nghệ thông tin và Truyền thông tại Pháp. Ông là chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, giảng dạy các nội dung về e-learning, quản trị dữ liệu, siêu dữ liệu, truy cập thông tin trực tuyến. Ông cũng là thành viên Ban tổ chức của một số hội thảo ở Pháp, Tuy-ni-di và một số hội thảo quốc tế khác. Ông đồng thời là biên tập viên của một số tạp chí quốc tế, thành viên các nhóm nghiên cứu và tổ chức học thuật quốc tế. 

 

Minh Huệ - Thanh Bắc 


Gửi bình luận

Nhập nội dung.
Nhập họ tên.
Nhập địa chỉ.
Nhập địa chỉ email.